0979653780

Đóng gói thực phẩm là góp phần bảo vệ môi trường

Đóng gói thực phẩm là góp phần bảo vệ môi trường

Một số hình thức đóng gói thực phẩm đặc biệt là với các loại thịt là hình thức bảo vệ môi trường hữu hiệu. Các loại thực phẩm thường được các siêu thị bày lên kệ hoặc tủ đông lạnh để thu hút người mua. Việc đóng gói không chỉ đảm bảo thực phẩm sạch sẽ và an toàn với người mua mà còn giúp thực phẩm giữ chất lượng lâu hơn, kéo dài thời gian gian sử dụng. Bên cạnh đó, các thông tin được in trên bao bì cũng giúp người mua chọn lựa được loại thực phẩm thích hợp.

Một phần năm sản lượng thịt toàn cầu bị lãng phí - tương đương với trọng lượng của 75 triệu con bò hàng năm.
Một phần năm sản lượng thịt toàn cầu bị lãng phí – tương đương với trọng lượng của 75 triệu con bò hàng năm.

Một số hình thức đóng gói thực phẩm, đặc biệt là các loại thịt là hình thức bảo vệ môi trường hữu hiệu

Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, một phần ba số lượng đồ ăn trên thế giới không đến được tay người tiêu dùng, tiêu tốn hàng tỷ USD mỗi năm. Lượng khí thải nhà kính từ rác thải do thức ăn bỏ đi còn cao hơn lượng khí thải ở Ấn Độ, Brazil hay Ả rập Xê út, vì để tiêu hủy những thứ này nghĩa là nước, xăng, phân bón và những nguyên vật liệu khác tạo nên chúng đều trở nên phí phạm. Vì vậy việc đóng gói thực phẩm, giúp chúng giữ được chất lượng lâu hơn và có nhiều cơ hội được sử dụng hơn là một hình thức bảo vệ môi trường hiệu quả.

Các loại thịt cung cấp 17% lượng calo hấp thụ vào cơ thể của dân số toàn cầu, nhưng nó lại tiêu tốn cả tiền vốn và các nguồn nguyên liệu, đặc biệt là nước và thức ăn chăn nuôi. Nhìn chung, ngành chăn nuôi cũng gây ô nhiễm tương đương với các phương tiện giao thông trên toàn thế giới.

Các loại động vật nhai lại, như gia súc và cừu, có dạ dày chứa các loại vi khuẩn tiêu hóa được nhiều loại cây giàu chất xơ. Nhưng về lâu về dài, lượng khí methane cũng bị chất lại rất lớn – đó là loại khí thải nhà kính mạnh hơn 20 lần so với khí CO2 nếu được ủ trong 100 năm.

Đóng gói thực phẩm kéo dài thời gian sử dụng

Đóng gói thịt trong túi chân không có thể ngăn chặn ô xy hóa, kéo dài thời hạn sử dụng. Nó cho phép thịt đỏ nằm trên các kệ hàng từ 5 đến 8 ngày, so với 2-4 ngày nếu chỉ được gói trong một khay nhựa hoặc phủ khăn lên phía sau quầy. Điều này rất có lợi cho các chuỗi cửa hàng thực phẩm lớn, giúp họ tiết kiệm hàng ngàn USD mỗi tuần nếu không phải vứt đi số thịt đã hỏng hoặc sắp hết hạn sử dụng. Nó cũng khiến các đầu bếp hài lòng hơn, vì thịt đóng trong túi chân không thường mềm hơn.

Chất thải do đóng gói thực phẩm

Bản thân việc đóng gói thực phẩm cũng cần rất nhiều nguồn lực. Nhưng lượng khí thải từ hoạt động này ít hơn nhiều so với lượng khí thải từ rác thực phẩm. Theo ước tính, với mỗi tấn thực phẩm bao gói, lượng khí CO2 được sinh ra là khoảng 1-2 tấn. Trong khi đó với mỗi tấn rác thải thực phẩm, lượng CO2 được tạo ra là hơn 3 tấn. Vì thế trong khi trước đây các siêu thị từng tập trung vào việc hạn chế thực phẩm bao gói, thì nay họ lại coi việc kéo dài thời gian lưu hàng trên kệ là yếu tố bảo vệ môi trường quan trọng nhất.

Dựa vào số liệu cho biết lượng thịt được tiêu thụ sẽ tăng 75% vào giữa thế kỷ này, thì việc đóng gói chân không là một cách quan trọng để đẩy mạnh hiệu suất nguồn lực và nâng cao khả năng tiếp cận một nguồn protein quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!