0979653780

Kỹ thuật & máy in nhãn liên tục được phát triển

Những máy in nhãn đầu tiên

Đã hơn 400 năm kể từ khi nhãn hiệu sản phẩm đầu tiên in được sản xuất. Máy in nhãn nguyên thủy đơn giản sử dụng các loại phông chữ hoặc hình ảnh cắt thành từ gỗ hoặc kim loại, nhãn được in lên sản phẩm thông qua một máy ép gỗ và cơ chế vít đơn giản.

Hệ thống máy in nhãn
Hệ thống máy in nhãn

Sự phát triển của kỹ thuật in nhãn

Vào đầu thế kỷ 19, cuộc cách mạng công nghiệp đã mang lại những thay đổi đáng kể cho thế giới in ấn – những máy in lăn đầu tiên hoạt động bằng động cơ hơi nước, quá trình in offset, máy làm giấy liên tục… Những năm 1800 cũng chứng kiến sự thay đổi nhu cầu mạnh mẽ, đòi hỏi ngành in nhãn phát triển. Những ứng dụng mới trong thế kỷ 19 này bao gồm sản xuất chai thủy tinh tự dộng và các dòng sản phẩm chứa trong chai, các nhà máy đóng hộp đầu tiên và sự phát triển nhanh chóng của các sản phẩm dược. Tất cả bây giờ đang được in trên máy ép offset hoặc letterpress.

Kỹ thuật in nhãn trong thế kỷ 20

Đầu thế kỷ 20, xuất hiện máy ép cuộn hẹp in nhãn bằng băng keo tự dính. Những đổi mới quan trọng cho máy in cuộn hẹp là sự phát triển của Stan Avery cho phép các vật liệu tự dính có một lớp phủ sau do đó có thể cắt để tạo hình trên máy ép, nhờ vậy nhãn dính được sản xuất trên một cuộn.

Cuối thế kỷ 20, các loại vật liệu tự dính nổi lên ở châu Âu. Sau máy ép cuộn, máy ép nóng và ép kết hợp, mực in UV và công nghệ tạo đĩa trở nên tiên tiến hơn. Vào cuối những năm 1970 nhãn hiệu tự dính đã đạt được 7% thị phần của thị trường nhãn châu Âu. Ngày nay, nhãn tự dính chiếm khoảng 40% lượng nhãn sử dụng, được thúc đẩy bởi toàn bộ công nghệ và đổi mới báo chí trong 30 năm qua, cho phép nhãn được in nhanh hơn, trên các thanh rộng hơn, sử dụng dụng cụ quay và quấn quanh.

Máy in Mã số bán lẻ – máy in mã vạch

Năm 1978, mã số bán lẻ đầu tiên đã được sản xuất cho các sản phẩm gắn nhãn của Fine Fare Supermarket. Vào thời điểm này nhãn mã vạch để ghi nhãn sản phẩm tươi trong kho và tại các nhà đóng gói trước đã được thực hiện với các mã hàng nhạy cảm với thay đổi nhiệt. Mãi cho đến những năm 1980, việc in nhiệt trực tiếp và sau đó là việc in mã vạch bằng thanh mã hoá nhãn hiệu bằng cách sử dụng vật liệu tự dính bắt đầu diễn ra và phát triển nhanh chóng vào cuối thập kỷ này.

Vào khoảng thời gian đó, việc sử dụng các loại vật liệu màng polypropylene và polystyrene mới cho các ứng dụng nhãn mác đòi hỏi nhiều hơn đang được giới thiệu. Việc in các tài liệu có hình ảnh được sử dụng để dán nhãn dầu gội đầu, đồ vệ sinh cá nhân và các sản phẩm công nghiệp đã được các thương hiệu hàng đầu yêu cầu.

Ba thập kỷ phát triển trong công nghệ in nhãn

Để đáp ứng các yêu cầu in nhãn trong 30 năm qua, công nghệ in nhãn đã trải qua một số thay đổi: trong những năm 1980, loại giấy in theo cuộn chiếm ưu thế. Sau đó đến sự phát triển của in flexo trong những năm 1990. Phần lớn thời kỳ đầu của thế kỷ 21 đã nhìn thấy flexo UV là công nghệ nổi trội cho việc in nhãn hiệu mới. Kể từ giữa những năm 2000, in kỹ thuật số cũng đã bắt đầu phát triển khá nhanh, ban đầu với công nghệ chất lỏng điện và khô, và gần đây nhất là với các thế hệ mới của máy in phun UV và nước.

Công nghệ in nhãn hiện đại

Quy trình in nano Landa được phát triển từ năm 2014, một quá trình in phun offset đã tạo ra sự quan tâm đáng kể cho thị trường trong số các nhãn bao bì, bao bì gấp và máy in bao bì linh hoạt. Một trong những nỗ lực cải tiến in nhãn nữa phải kể đến là sử dụng công nghệ phun in trực tiếp lên chai thủy tinh hoặc nhựa có thể có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Có lẽ đây chưa hẳn là một xu hướng cho in nhãn hiện tại nhưng có thể là một thị trường tiềm năng trong tương lai.

Có rất nhiều thay đổi trong công nghệ in nhãn, đặc biệt đối với quy trình và công nghệ in nhãn tự dính đã xảy ra trong 50 năm qua hơn bất kỳ thời kỳ nào khác trong 400 năm qua. Ngay cả ngày nay, sự thay đổi trong công nghệ in và chuyển đổi nhãn vẫn tiếp tục diễn ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!