0979653780

Tháo gỡ các khó khăn của ngành cơ khí chế tạo

Doanh nghiệp cơ khí trong nước đang gặp phải nhiều vấn đề

Do vướng mắc của nên kinh tế vĩ mô, các doanh nghiệp cơ khí trong nước đã và đang phải đương đầu với nhiều vấn đề. Để tháo gỡ khó khăn của ngành cơ khí nội địa, cần nhìn thẳng vào thực trạng là các doanh nghiệp còn yếu kém cả về năng lực, kinh nghiệm, công nghệ và vốn. Mặc dù có nhiều dự án về phát triển ngành công nghiệp cơ khí được thực hiện nhưng doanh nghiệp cơ khí vẫn gặp nhiều trở ngại khi muốn vay vốn, cùng với đó là chính sách hỗ trợ thiếu hiệu quả và không triệt để.

Sức cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước còn yếu

Theo đánh giá của Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí Việt Nam, so với các nước trong khu vực và trên thế giới thì sức cạnh tranh của Ngành cơ khí trong nước còn yếu. Trong nhiều năm, các doanh nghiệp chỉ chạy theo lợi nhuận trước mắt, có quá ít các doanh nghiệp đầu tư vào máy móc, thiết bị hiện đại. Ngành cơ khí chế tạo chưa tạo ra được các sản phẩm chất lượng cao để thay thế hàng hóa nhập khẩu. Cho đến hiện tại, các doanh nghiệp cơ khí còn đang khó khăn để duy trì hoạt động. Lĩnh vực chế tạo máy ít được đầu tư, quá tập trung vào lắp ráp dẫn đến hình thái phát triển ngành cơ khí chế tạo nước ta bị mất cân đối.

Khó khăn của ngành cơ khí - Cơ Điện Trung Dũng
Công nghệ chế tạo – Cơ Điện Trung Dũng

Theo Chiến lược phát triển cơ khí của Chính Phủ, ngành cơ khí còn chưa đạt được yêu cầu về đáp ứng thị trường trong nước và xuất khẩu. Các sản phẩm cơ khí Việt Nam chỉ đáp  ứng 45 – 50% nhu cầu trong nước và 30% xuất khẩu. Hàng năm, chúng ta vẫn phải nhập khẩu khoảng 30 tỷ máy móc, thiết bị để phát triển các ngành công nghiệp nội địa. Đa số các dự án lớn đều bị các nhà thầu nước ngoài nhận, doanh nghiệp Việt chỉ có vài dự án làm chủ thầu.

Nguyên nhân phổ biến nhất – thiếu vốn

Một trong những nguyên nhân mà một nửa số doanh nghiệp gặp phải là thiếu vốn. Với lợi nhuận bình quân thấp như hiện nay, nếu vay vốn ngân hàng rất có thể doanh nghiệp sẽ thua lỗ. Với những nước có nền cơ khí phát triển hiện nay như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, chính phủ của họ đều đã có những chính sách hỗ trợ kịp thời từ nhiều năm trước.

Với mục tiêu thực hiện công nghiệp hóa – hiện đại hóa đến năm 2020 thì không thể để ngành cơ khí chế tạo phát triển theo cơ chế kinh tế thị trường. Chính phủ cần phải hỗ trợ mạnh mẽ trong các lĩnh vực quy hoạch, kế hoạch, chính sách. Trong số đó điều cần làm ngay là  Nhà nước đưa ra các chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp vay vốn với lãi suất ưu đãi, chu kỳ dài.

Các biện pháp giải quyết khó khăn của ngành cơ khí

Để tháo gỡ khó khăn của ngành cơ khí, cần nhìn thẳng vào thực trạng hiện tại. Các doanh nghiệp trong nước còn yếu kém cả về năng lực, kinh nghiệm, công nghệ và vốn. Khi Chính phủ tin tưởng và tạo ưu đãi cho các doanh nghiệp thì họ mới có điều kiện tích lũy được năng lực, kinh nghiệm để cạnh tranh. Bản thân các doanh nghiệp cũng cần chủ động điều chỉnh chiến lược, cơ cấu sản xuất, tích cực đổi mới, nâng cao hiệu quả kinh doanh. Ngoài ra, doanh nghiệp còn phải chủ động tham gia các xu thế mới, liên kết tiếp nhận công nghệ từ các tập đoàn lớn trên thế giới.

Cần thực hiện chuyên môn hóa các cơ quan nghiên cứu cơ khí hiện có, đẩy mạnh xây dựng các dự án khoa học công nghệ theo hướng phù hợp với các sản phẩm cơ khí trọng điểm. Phải hỗ trợ nguồn kinh phí cho các cơ sở nghiên cứu cơ khí hoạt động hiệu quả, hợp tác giữa các cơ sở nghiên cứu cơ khí trong nước với các công ty tư vấn nước ngoài.

Cơ Điện Trung Dũng – cung cấp thiết bị và chuyển giao công nghệ

Công ty Cơ Khí Điện Tự Động Hóa Trung Dũng là là đơn vị chuyên cung cấp và chuyển giao công nghệ máy móc, thiết bị sản xuất thực phẩm, dược phẩm trong nhiều năm qua. Với kinh nghiệm hoạt động hơn 10 năm chúng tôi luôn đem tới những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Không chỉ cung cấp các loại thiết bị đa dạng, giá cả hợp lý, chúng tôi còn đồng hành cùng doanh nghiệp với những dịch vụ hậu mãi, bảo trì, bảo hành và nâng cấp, đổi mới dây chuyền sản xuất.

Các mặt hàng chủ yếu mà chúng tôi cung cấp:

  • Máy đóng gói: máy đóng gói tự động và bán tự động, máy đóng gói hạt, máy đóng gói bột, máy đóng gói dịch thể, máy đóng gói cân định lượng, máy đóng gói chân không, máy đóng gói dạng nằm, máy đóng gói chuyên dụng cho thảo dược, trà túi lọc, các loại bánh, kẹo…
  • Máy sấy & Tủ sấy: máy sấy tầng sôi tạo hạt, máy sấy phun, máy sấy phun tạo hạt, máy sấy chân không, tủ sấy tuần hoàn khí nóng, tủ sấy tầng sôi, tủ sấy tĩnh, tủ sấy thảo dược, dược liệu…
  • Máy trộn bột: Máy trộn bột khô, máy trộn bột ướt, máy trộn chữ V, máy trộn lục lăng, máy trộn bột tự động, máy trộn bột bán tự động…
  • Máy móc & thiết bị chuyên dụng cho ngành dược phẩm: Máy vô nang tự động (tạo viên nang – thuốc tự động), máy vô nang bán tự động, máy vô nang dạng con nhộng, máy lau viên nang, máy đánh bóng viên nang, máy dập viên nén liên tục, máy lau viên nén, máy ép vỉ thuốc, máy ép vỉ thuốc nhôm nhựa (AL/PVC), máy ép vỉ thuốc nhôm nhôm (AL/AL), máy đếm viên, máy dán nhãn chai lọ, máy chiết tuýp…
  • Dây chuyền sản xuất: Dây chuyền chiết rót, dây chuyền chiết rót 3 trong 1, dây chuyền đóng chai, dây chuyền sản xuất kẹo, dây chuyền sản xuất bánh mì tươi, dây chuyền sản xuất kẹo…

Cơ Điện Trung Dũng rất mong được hợp tác cùng Quý Doanh Nghiệp.

Hãy liên lạc ngay khi cần để được tư vấn và cung cấp những thiết bị, dịch vụ tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!