0979653780

Dây chuyền đóng chai đồ uống

Dây chuyền đóng chai đồ uống

Mỗi loại sản phẩm có yêu cầu riêng đối với dây chuyền đóng chai đồ uống

Sản xuất các loại đồ uống, nước giải khát đòi hỏi nhiều yêu cầu đặc biệt về quy trình, vệ sinh, nhiệt độ, an toàn, … Do vậy cũng đòi hỏi những máy móc, thiết bị chuyên dụng, được thiết kế với mục đích riêng. Các loại dây chuyền đóng chai đồ uống bao gồm: dây chuyền đóng chai nước tinh khiết, dây chuyền đóng chai sữa, dây chuyền đóng chai nước hoa quả, dây chuyền đóng chai nước có ga, dây chuyền đóng chai nước ngọt …

Dây chuyền đóng chai đồ uống
Dây chuyền đóng chai đồ uống

Các chức năng của dây chuyền đóng chai đồ uống

Một dây chuyền có thể đảm nhận một công đoạn riêng hoặc bao gồm nhiều công đoạn: dây chuyền đóng chai, dây chuyền chiết rót, dây chuyền đóng nắp, dây chuyền súc rửa chai.

Dây chuyền đóng chai đồ uống thường có các chức năng sau:

  • Súc rửa chai, đảm bảo chai sạch trước khi đưa đồ uống vào
  • Bơm hoặc rót, chiết rót đồ uống – có thể là nước tinh khiết, rượu, nước hoa quả – vào chai
  • Vặn nắp, đóng nắp, xoắn nắp chai và niêm phong sản phẩm

Dây chuyền súc rửa chai

Chai nhựa PET – được phát minh năm 1941, đã được phổ biến và sử dụng rộng rãi trong cuộc sống. Hình ảnh một chai Coca-Cala, trà xanh không độ đã quá quen thuộc với chúng ta. Mỗi năm trung bình một người Mỹ tiêu thụ khoảng 150 lít nước tinh khiết đóng chai, tương đương khoảng 200 chai 750ml, 300 chai 500ml hoặc gần 500 chai 300ml.

Trong quá trình sản xuất đồ uống, nước giải khát, trước khi được đóng chai, chai nhựa PET được sản xuất riêng theo từng kích thước tiêu chuẩn. Để đưa vào đóng chai đồ uống, khâu trước hết trong dây chuyền là súc rửa lại các chai này.

Dây chuyền súc rửa chai tốc độ cao
Dây chuyền súc rửa chai tốc độ cao

Dây chuyền bơm đồ uống vào chai – dây chuyền chiết rót đồ uống

Công đoạn rót đầy đồ uống, nước giải khát vào chai thường đòi hỏi các tiêu chuẩn về vệ sinh cao. Dây chuyền rót nước thường sử dụng các thiết bị rót nhanh, đôi khi là các thiết bị chiết, rót bằng áp suất, xử lý cùng lúc nhiều chai. Bên cạnh việc việc rót đồ uống vào chai, dây chuyền chiết rót thường kèm theo các chức năng đặc biệt. Ví dụ: một số loại nước giải khát cần phải được rót vào chai khi đồ uống vừa được xử lý xong – thường ở nhiệt độ cao. Lúc này, cần phải làm lạnh nhanh đồ uống rồi mới rót vào chai.

Dây chuyền đóng nắp chai – dây chuyền xoắn nắp chai – dây chuyền vặn nắp chai

Các chai nước tinh khiết, đồ uống hoặc nước giải khát thường được sản xuất theo những quy cách chung nhất định – tương tự đối với các loại nắp chai. Loại nắp thường được sử dụng nhất là nắp bằng nhựa tổng hợp với các rãnh xoắn, sau đó là các loại nắp chai bằng kim loại, bằng gỗ, …

Các lon bia thường sử dụng loại nắp kim loại kiểu vương miện (có hoặc không có rãnh xoắn) với ưu điểm chắc chắn hơn nhiều so với nắp nhựa. Trong khi đó, rượu vang thường được đóng nắp bằng bần, gỗ, bọt nấm với tác dụng lưu trữ hương vị tốt hơn và tạo cảm giác sang trọng hơn.

Chai bia thường được đóng nắp kim loại - nhôm
Chai bia thường được đóng nắp kim loại – nhôm

Tương tác với người vận hành và điều chỉnh các thông số

Với công nghệ hiện đại, hầu hết các loại máy đóng gói nói chung và dây chuyền đóng chai nước giải khát nói riêng hiện nay đều có mức độ tự động hóa cao. Để vận hành, kỹ sư chỉ cần điều chỉnh thông số thích hợp với tình hình sản xuất. Các dây chuyền đóng chai đồ uống thường chấp nhận đầu vào là các loại chai PET với kích thước tiêu chuẩn. Do tốc độ đóng nắp nhanh hơn chiết rót nên số thiết bị đóng nắp thường ít hơn thiết bị chiết rót trên băng chuyền để đảm bảo hiệu suất tối đa của thiết bị.

Bên cạnh đó, các dây chuyền đóng chai đồ uống thường được thiết kế theo yêu cầu của chính các nhà sản xuất đồ uống. Do vậy một dây chuyền thường có thể hoạt động và đặc biệt với một nhóm sản phẩm có tính chất giống nhau. Ví dụ: dây chuyền sản đóng chai nước tinh khiết có thể được điều chỉnh để đóng chai nước hoa quả.

Dây chuyền khép kín đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm

Các dây chuyền sản xuất đồ uống, nước giải khát lớn thường được thiết kế toàn diện và khép kín. Nghĩa là ngoài việc kiểm tra đầu vào thì dây chuyền hoạt động hoàn toàn tự động và không hề nhận các tác động khác. Mức độ tự động hóa cao có thể giúp giảm chi phí về nhân lực và tránh các lỗi do hoạt động của lao động nhưng thường đòi hỏi chi phí rất lớn.

Cơ Điện Trung Dũng – cung cấp các loại dây chuyền đóng chai nước, dây chuyền đóng chai đồ uống, dây chuyền đóng chai nước giải khát

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về những loại máy đóng gói, dây chuyền đóng chai hiện đại nhất. Các bạn có thể để lại thông tin liên hệ tại  Trang liên hệ Chúng tôi sẽ liên lạc lại sớm. Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thông tin về cách vận hành của máy đóng gói tại Fanpage: https://www.facebook.com/maydonggoitrungdung/ và  Kênh Youtube vận hành sản phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!