0979653780

Tại sao lại đóng chai đồ uống thành lon hình trụ

Tại sao lại đóng chai đồ uống hình trụ

Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao người ta lại đóng chai đồ uống theo hình trụ tròn không mà không phải là hình cầu hay hình hộp chữ nhật? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây, theo lời giải thích từ Bill Hammack – giáo sư ĐH Illinois, Mỹ.

Đóng chai đồ uống: Nếu lon nước có thiết kế hình cầu

Ưu điểm của thiết kế hình cầu là diện tích bề mặt nhỏ, tiết kiệm nguyên liệu… Về mặt lý thuyết, vỏ lon hình cầu tròn sẽ có diện tích bề mặt nhỏ hơn, đồng nghĩa với việc tốn ít nguyên vật liệu hơn. Ngoài ra, lon hình cầu không có các góc cạnh nên sẽ không có điểm yếu, do áp suất được dàn đều lên vỏ lon.

Chỉ có 1 vấn đề với thiết kế lon hình cầu: không đứng vững được…

Đóng chai đồ uống: lon hình cầu không thể đứng vững
Đóng chai đồ uống: lon hình cầu không thể đứng vững

Tuy nhiên, sẽ là một sai lầm lớn nếu ứng dụng vỏ lon hình cầu trong thực tiễn vì lon nước không thể đứng vững trên mặt phẳng được. Và hệ quả là việc lưu trữ, vận chuyển vô cùng bất tiện. Các lon nước sẽ chỉ trượt qua trượt lại gây khó khăn trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra, chúng ta sẽ chỉ tận dụng được 74% không gian khi xếp chồng các lon nước hình cầu.

Đóng chai đồ uống: Thiết kế hình hộp chữ nhật

Ưu điểm: Diện tích chứa nước lớn, đứng vững trên mọi bề mặt…

Lon nước hình hộp chữ nhật có thể giải quyết trọn vẹn các vấn đề của lon nước hình cầu. Lon hình hộp cho diện tích chứa nước lớn hơn, có thể đứng vững vàng trên mặt phẳng, lại tận dụng được 100% không gian khi xếp chồng lên nhau.

Đóng chai đồ uống: lon hình hộp chữ nhật
Đóng chai đồ uống: lon hình hộp chữ nhật

Vấn đề là rất khó cầm để uống

Thiết kế hình hộp sẽ khiến việc cầm nắm lon nước trở nên bất tiện, cạnh góc vuông cũng có thể làm bạn bị thương nếu vô tình va phải khi uống. Bên cạnh đó, các góc vuông chính là điểm yếu của thiết kế này, nên sẽ cần nhiều nguyên liệu hơn để gia cố các góc cạnh của lon.

Hình thức phù hợp nhất và được ứng dụng thực tế: lon hình trụ tròn

Cuối cùng, thiết kế lon khả thi nhất ra đời – vỏ lon hình trụ tròn. Vỏ lon hình trụ ra đời với sự kết hợp của cả 2 thiết kế trên. Khi nhìn từ trên xuống, thiết kế sẽ giống hình cầu. Còn khi nhìn từ cạnh sang, vỏ lon sẽ giống thiết kế hình hộp chữ nhật. Và cũng giống như lon hình cầu, lon hình trụ tròn cũng không có điểm yếu, do áp lực được dàn đều ra vỏ lon.

Đóng chai đồ uống: lon hình trụ tròn là thực tế nhất
Đóng chai đồ uống: lon hình trụ tròn là thực tế nhất

Khả năng tận dụng không gian khi vận chuyển của loại lon hình trụ tuy kém một chút so với hình hộp chữ nhật, nhưng vượt trội so với cấu tạo lon hình cầu. Ngoài ra, một nguyên nhân rất thực tế nữa khiến các nhà sản xuất quyết định lựa chọn thiết kế này, đó là vỏ lon hình trụ dễ sản xuất hơn so với 2 loại vỏ lon kia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!